Cơm Lam Thịt Nướng

Cơm lam tây-bắc là món ăn thơm ngon, độc đáo với hương vị vô cùng đặc trưng không lẫn vào đâu được. Thuộc vào bếp thực hiện món ăn cuốn hút này ngay tận nhà với biện pháp làm dễ dàng và đơn giản sau đây nhé!

Nguyên liệu làm cho Cơm lam ống tre mang đến 4 người

Gạo nếp 1 kilogam Gừng nhỏ dại 1 củ Nước dừa tươi 200 ml Đậu phộng 200 gr Mè trắng 100 gr muối bột tinh 2 muống nêm canh Tre 7 ống Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu làm cơm trắng lamChỉ nên áp dụng gạo nếp nhằm nấu món cơm trắng lam thì món cơm new ngon, chuẩn vị, giữ được độ thơm, dẻo ngọt quánh trưng.Bạn có thể sử dụng ống nứa, ống tre giỏi ống giang phần đa được, con số ống tùy vào size ống khổng lồ hay bé dại để hoàn toàn có thể cho hết con số gạo nếp chuẩn bị.Ống tre/nứa thực hiện nên là loại không thực sự non giỏi quá già, loại tương xứng nhất là tre/nứa từ tháng 10 cho tháng 1 và bảo vệ còn tươi, xanh, ko héo úa, sâu mọt.Có thể áp dụng lá chuối hoặc lá dong số đông được nhé!Cách chọn sở hữu gạo nếp ngonMuốn chọn cài gạo nếp ngon nhằm nấu cơm lam chuẩn chỉnh vị nên chọn các loại gạo nương bắt đầu gặt, bao gồm hạt to, mẩy, white đục và có mùi thơm gạo tự nhiên, không mua đầy đủ loại bám mùi thơm thừa gắt hoặc mùi kỳ lạ bất thường.Có thể dùng miệng nếm thử hạt gạo, nếu gặm vào phân tử gạo thấy bao gồm vị ngọt nhẹ, không tồn tại mùi vị kỳ lạ thì đó là một số loại gạo nếp ngon.Không mua rất nhiều hạt gạo nếp bị gãy, có không ít hạt màu vàng, bị đổ lông và gồm mùn, hoặc nhiều loại gạo bội bạc bụngNguyên liệu món ăn uống cơm lam ống tre


Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp mua về chúng ta đem đãi sạch hồ hết hạt lép với rửa bên dưới vòi nước để sa thải đi những sạn cát gồm trong gạo. Tiếp nối ngâm gạo nếp trong nước từ 4 – 6 tiếng nhằm hạt gạo nở mềm. Sau thời điểm gạo vẫn ngâm nở mềm, vớt gạo ra rửa sạch mát lại cùng với nước, rồi để ráo.Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cướp đi giã nhuyễn. Sau đó đem trộn phổ biến với gạo sẽ ngâm.Lá chuối download về lấy đi rửa sạch lớp bụi bẩn, tiếp đến dùng khăn không bẩn lau cho khô rồi cần sử dụng kéo bổ thành từng miếng bé dại hoặc miếng vuông tùy ý.Tre thiết lập về lấy chặt thành từng khúc lâu năm tầm 30cm, sau đó cắt vạc đi 2 đầu rồi mang đi rửa sạch.

Bạn đang xem: Cơm lam thịt nướng

Đang xem: giải pháp làm cơm trắng lam làm thịt nướng

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Cơm lam ống treBước 1 Sơ chế nguyên vật liệu Cơm lam ống treBước 1 Sơ chế nguyên liệu Cơm lam ống tre

Cho gạo vào ống tre

Cuộn những miếng lá chuối lại tiếp nối nhét vào ống tre đã sơ chế làm thế nào cho lá chuối che kín một đầu ống lại.Sau kia xúc phần gạo sẽ trộn cùng với gừng giã nhuyễn ở trên cho vào ống tre. Thường xuyên cho phần nước dừa tươi vào ngập ống tre.Cuối cùng thường xuyên dùng lá chuối quấn quanh tròn lại rồi bao bọc kín phần ống tre còn lại.Lưu ý: Khi mang lại gạo vào ống tre cấm đoán ngập phần ống mà bắt buộc cách miệng ống một ít để khi gạo chín nở ra đầy miệng ống là vừa.Bước 2 mang đến gạo vào ống tre cơm trắng lam ống treLưu ý: Trong quá trình nướng, cần tiếp tục xoay tròn những ống tre để cơm được chín phần đông và những ống nứa hoàn toàn có thể bị cháy black quá đang dễ khét, ko ngon.

Xem thêm: Chỗ Chụp Hình Đẹp Ở Đà Lạt Không Thể Bỏ Qua, Hấp Dẫn Với 8 Địa Điểm Chụp Ảnh Đẹp Nhất Đà Lạt


Khi thấy tất cả hơi nước bốc lên từ mồm ống tre cùng ngửi thấy mùi thơm của cơm là lúc cơm lam đã chín.Khi cơm chín, lấy các ống tre ra, nhằm nguội sao đó sử dụng dao bóc bỏ lớp vỏ ngoài của ống tre, chừa lại một tấm lạt giang mỏng manh ở bên trong để lúc ăn uống mới đem tách bóc phần vỏ kia đi.

Làm muối hạt vừng

Đậu phộng cài về, bạn đem nhặt vứt những phân tử hư, lép.Bắc chảo lên bếp, đợi chờ cho chảo lạnh thì đến đậu phộng vào rang 5 – 10 phút cho đến khi hạt đậu chín vàng phần lớn hai khía cạnh là được.Sau khi rang đậu xong, vớt đậu ra sau đó dùng tay để loại trừ phần vỏ đậu phộng.Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho chỗ muối tinh vào đảo đều tay. Sau đó cho ra một chiếc chén nhỏ.Tiếp tục bắc chảo lên nhà bếp để rang mè, rang trên chảo với lửa nhỏ, hòn đảo đều tay trong 2 – 3 phút hoặc khi phân tử mè có màu nâu, trơn và đôi lúc nghe phát nổ lách bóc hoặc một vài hạt nảy lên là được.Sau đó mang đến muối, mè rang thuộc phần đậu phộng vào cối và giã nhuyễn để triển khai hỗn đúng theo muối vừng. Tùy thuộc vào sở thích bạn cũng có thể giã thật nhuyễn hoặc giã sơ để đậu phộng không thật nát gần như được.


Hoàn thành

Khi ăn uống dùng dao chặt nhỏ dại ống tre ra, rồi bóc tách lấy phần cơm bên phía trong chấm cùng chén bát muối vừng và thưởng thức thôi!

Thành phẩm

Món cơm trắng lam tây-bắc với mùi hương thơm lừng của gạo, hạt cơm trắng ngọt, dẻo bùi bùi kết phù hợp với lớp muối vừng mặn mặn cực kỳ đơn giản, không mong kì mà vô cùng ngon miệng.Bạn cũng hoàn toàn có thể ăn món cơm trắng lam với các món như con gà nướng xuất xắc thịt heo nướng cũng rất nhiều vô cùng thu hút và ngon miệng không hề kém đấy!Lưu ý:Có thể thực hiện đậu phộng rang sẵn để gia công muối vừng cho tiết kiệm ngân sách thời gian.Muối rất có thể sử dụng muối gì rồi cũng được, tuy nhiên muối tinh sẽ tạo ra mùi vị thơm ngon, chuẩn vị nhất.Sử dụng nước dừa xiêm ngọt để giúp đỡ món cơm lam thơm ngon, đậm vị hơn so với áp dụng những nhiều loại nước dừa không có vị ngọt nhiều.Có thể biến tấu trộn cơm lam chung với chút khoai với sắn sẽ vô cùng ngon đấy!Nếu ko rang bên trên chảo, chúng ta cũng có thể cho mè vào khay với đem nướng với ánh sáng 175 độ C trường đoản cú 8 – 15 phút, tùy thuộc kích cỡ hạt mè, hoặc nướng cho đến lúc thấy phân tử mè có màu nâu nhạt là được.Trên đây là cách làm cho món cơm trắng lam tây bắc thơm ngon, hấp dẫn, ăn uống là ghiền ngay lập tức tại nhà. Thuộc vào bếp tiến hành món cơm lam để chiêu đãi mái ấm gia đình nhé, chúc bạn thành công!*Tham khảo hình hình ảnh và cách làm từ: khoahocphattrien với kênh youtube Ẩm Thực bà mẹ Làm