Lẩu Gà Lá É

*
 Vị thanh của nước sử dụng kết phù hợp với vị cay của lá é cùng ớt xiêm giúp cả mái ấm gia đình bạn ấm bụng lúc trời mưa.

Bạn đang xem: Lẩu gà lá é

 


Lá é là món rau bao gồm gia vị sệt trưng của các tỉnh phái mạnh Trung bộ và Tây Nguyên, nhất là vùng khu đất Phú Yên. Tín đồ dân vị trí đây sử dụng lá é chế tao nhiều món ăn, thịnh hành là giã nhuyễn để gia công muối ăn với cơm nóng, hay làm thức chấm cho những món hải sản, làm thịt nướng.

Lẩu con gà lá é hay nói một cách khác là gà đun nấu lá é là món ngon đãi tiệc được rất nhiều người yêu thương thích. Mùi cùng hương vị đặc trưng của lá é, lúc kết hợp với thịt con gà và ớt xiêm xanh sẽ khởi tạo ra một món lẩu thơm ngon, hấp dẫn.

Món lẩu gà lá é thơm ngon. Ảnh: Minh Hạnh.

Hiện nay, địa phương được xem là thánh địa của món nạp năng lượng này là Đà Lạt (Lâm Đồng). Món ăn uống được fan dân địa phương chế tao kết hợp không thiếu các vị: ngọt, bùi, thơm, cay.

Nếu các bạn có một chút ít khéo tay cũng có thể nấu đãi cả nhà. Món ăn này rất tương thích ăn vào phần nhiều ngày trời mưa, thời tiết lạnh…

Nguyên liệu: Thịt gà (nên thiết lập cả bé gà còn sống, nhiều loại gà thả vườn), lá é, ớt xiêm xanh, măng tươi, nấm bào ngư, nước, bún tươi, sả, muối, mặt đường phèn.

Lá é nấu gà sẽ khiến cho hương vị quánh biệt. Ảnh: Minh Hạnh.

Sơ chế: Gà mua về có tác dụng sạch, chặt thành gần như khúc nhỏ vừa ăn. Lá é vứt gốc, nhặt hạn chế lá dập và đọt già, cọ sạch, để ráo nước.

Xem thêm: Tìm Việc Làm Chợ Tốt - Việc Làm Chợ Tốt Tai Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Măng tươi download về luộc 5-6 lần không bít nắp để vứt bỏ hết độc hại trong măng, bổ thành khúc nhỏ. Nấm bào ngư rửa sạch, ngâm qua trong nước muối 10 phút để khử mùi, kế tiếp để ráo rồi xé thành đầy đủ miếng nhỏ.

Ảnh: Minh Hạnh.

Ướp gà: Giã nhuyễn 15 gam ớt xiêm xanh, 1 nạm lá é, 2 nhánh sả cắt lát, 2 củ hành tím đập dập, 2 củ tỏi đập dập, 3 thìa canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng coffe muối, 1 muỗng cafe tiêu. Đổ toàn bộ vào làm thịt gà, ướp ít nhất 30 phút cho thịt gà ngấm gia vị.

Nấu lẩu: cho vào nồi 2 muỗng nhỏ canh dầu ăn, chờ dầu lạnh thì đổ không còn thịt kê vào xào săn. Kế tiếp châm vào 2 lít nước lọc, 300gr măng vẫn luộc, 3 nhánh sả cắt thành từng khúc đập dập, đun sôi, hớt bọt.

Lẩu con kê lá é. Ảnh: Minh Hạnh.

Hạ nhỏ tuổi lửa hầm con kê thêm 15-30 phút cho thịt gà mềm. Mang lại nấm bào ngư vào đun cho tới khi các nguyên liệu chín. Cuối cùng, đặt lá é cắt nhỏ cùng ớt xiêm xanh đập dập, hóng nước lẩu sôi lại rồi mang ra thưởng thức.

Thưởng thức: Món ngon này nên hưởng thụ khi còn nóng. Lá é nên ăn uống đến đâu thả vào mang đến đó để trải nghiệm vị thơm, cay dịu của rau.


Đến Phan Thiết thời điểm lễ 30/4 đừng quên ăn uống món lẩu thả

Thịt và vị ngọt của cá mai, cá đục, cá suốt tạo sự nét đặc thù của món nạp năng lượng này.