Quả trứng có trước hay con gà có trước

Điều đó cũng có nghĩa là, trước lúc hiện hữu vào thực tế, quả trứng phải ở phía bên trong con gà.
theo dõi trên
*

Việc phát hiện một loại chất protein đặc biệt chỉ có thể hình thành trong buồng trứng của những con gà mái trên vỏ trứng gà đã giúp các nhà khoa học trả lời cho câu hỏi chưa tìm được lời đáp trong suốt hàng ngàn năm qua.

Bạn đang xem: Quả trứng có trước hay con gà có trước

Con gà có trước quả trứng tốt quả trứng có mặt trước nhỏ gà? Suốt nhiều thế kỷ qua, câu hỏi này vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà triết học cũng như các nhà khoa học trên toàn thế giới.Tuy nhiên, mới trên đây các nhà khoa học Anh Quốc khẳng định họ đã tìm ra đáp án cuối cùng đến câu hỏi hóc búa này.

Và câu trả lời, theo các nhà khoa học xứ sở sương mù, chính là con gà.

Các nhà khoa học tìm thấy một chất protein quan lại trọng cấu tạo đề nghị vỏ trứng gà mà lại lại chỉ được tìm thấy trong buồng trứng của những cô gà mái.

Con gà có trước!

Điều đó cũng có nghĩa là, trước lúc hiện hữu vào thực tế, quả trứng phải ở bên phía trong con gà.

Chất protein đặc biệt này có tên là ovocledidin-17, tốt OC-17, có tác dụng như một chất xúc tác đẩy cấp tốc sự phát triển của vỏ trứng. Chiếc vỏ cứng này chính là căn nhà chắc chắn mang đến lòng đỏ trứng đồng thời bảo vệ những chú gà bé khi chúng lớn dần lên ở mặt trong.

Xem thêm: The Dalat Shelter In Da Lat, Vietnam, The Dalat Shelter

Các nhà khoa học thuộc nhì trường đại học Sheffield và Warwick nước Anh đã sử dụng một máy tính cực mạnh có thương hiệu là HECToR để phóng khổng lồ cấu tạo của một quả trứng. HECToR đã phát hiện ra rằng, OC-17 là một thành phần quyết định trong việc hình thành buộc phải vỏ trứng.

Chính chất protein này đã biến can xi cacbonat thành các tinh thể canxit, nguyên liệu tạo cần vỏ trứng.

Mặc dù canxit được tìm thấy khá nhiều trong trứng và xương động vật, mặc dù các loài gà có thể tạo thành loại chất này nhanh hơn hẳn các loài khác. Trung bình mỗi cứ 24 giờ mỗi bé gà mái có thể tạo ra 6 gam canxit vào vỏ trứng.

Các nhà khoa học thuộc Đại học tập Sheffield và Đại học Warwick vẫn quan cạnh bên được quá trình hình thành quả đó trứng con gà thông qua máy tính xách tay siêu cấp cho và phạt hiện, protein OC-17 đẩy mạnh vai trò quan trọng đặc biệt trong sự hình thành bước đầu của quả trứng.

Dưới chức năng của protein OC-17, calcium carbonate chuyển hóa thành calcite để cấu trúc lên vỏ trứng. Chính vì như vậy theo ts Colin Freeman thuộc Đại học tập Sheffield, “mặc dù họ luôn mang đến rằng, thừa trứng gồm trước con gà, tuy nhiên những chứng cứ khoa học lúc này lại đưa ra đáp án ngược lại".

Phát hiện này sẽ không những giúp họ nhận thức được phương thức gà đẻ trứng nhiều hơn có ý nghĩa quan trọng vào công tác nghiên cứu vật liệu mới.