Tết đoan ngọ là gì

Tết Đoan Ngọ tốt dân gian quen gọi là tết diệt sâu bọ, đầu năm mới nửa năm... Rơi vào trong ngày mùng 5 mon 5 âm lịch hằng năm. Do sao lại như vậy? Hãy thuộc Điện Máy thiết kế bên trong Chợ Lớn khám phá về bắt đầu và ý nghĩa sâu sắc của ngày đầu năm này nhé!

*

1. Nguồn gốc, chân thành và ý nghĩa ngày đầu năm Đoan Ngọ.

Bạn đang xem: Tết đoan ngọ là gì

Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là tết Đoan Dương, được tổ chức triển khai vào giờ đồng hồ Ngọ, ngày mùng 5 mon 5 Âm lịch hằng năm. Đây là 1 ngày tết truyền thống lịch sử tại một số quốc gia Đông Á như Việt Nam, Triều Tiên, Đài Loan, Nhật bản và Trung Quốc. "Đoan" tức là mở đầu, "Ngọ" là khoảng thời hạn từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều, ăn uống tết Đoan Ngọ là lấn vào buổi trưa. Đoan Ngọ có nghĩa là lúc mặt trời bước đầu ngắn nhất, ở sát trời khu đất nhất. Ở Việt Nam, đầu năm Đoan Ngọ nói một cách khác với cái brand name khá bình dân đó chính là "tết thịt sâu bọ". Hiểu 1-1 giản, đây chính là ngày phát rượu cồn bắt sâu bọ, hủy hoại bớt những loài sâu bệnh gây hại mang lại cây trồng.

*

Tết Đoan Ngọ ăn gì?

Rượu nếp, nếp cẩm: đây là thứ không thể thiếu vào ngày đầu năm Đoan Ngọ. Theo quan liêu niệm của đa số người, phần tử tiêu hóa của con tín đồ thường có những loại ký sinh tạo hại, chúng thường nằm sâu trong bụng nên không hẳn lúc làm sao cũng phá hủy được. Chỉ vào ngày 5 mon 5 âm lịch, những loại cam kết sinh này hay ngoi lên, chúng ta mới hoàn toàn có thể tận dụng để loại trừ chúng bằng cách ăn hầu như thức ăn uống có vị chua, cay, chát, vào đó rất nổi bật nhất là rượu nếp tuyệt nếp cẩm. Đặc biệt, nếu hưởng thụ món rượu này vào buổi sáng, ngay khi thức dậy thì càng hiệu nghiệm.

*

Bánh tro: là một số loại bánh gồm màu quà đậm, được thiết kế từ gạo nếp ngâm cùng với nước tro của các loại cây khô, sau đó gói trong lá chuối rồi lấy luộc.

Hoa quả: với mong muốn "tiêu khử sâu bệnh" bên phía trong cơ thể, người ta thường lựa chọn các loại quả bao gồm vị chua như mận, xoài xanh... Và ăn chúng nó vào buổi sáng sủa ngay sau khoản thời gian thức dậy.

Xem thêm: Combo Du Lịch Phú Quốc Tự Túc Từ A Đến Z, 13 Địa Điểm Du Lịch Phú Quốc Cực Mới Mẻ

Thịt vịt: đây là món ăn luôn luôn phải có của người miền trung trong ngày tết Đoan Ngọ. Nhiều người dân cho rằng, vào đều ngày tháng 5 oi lạnh thì ăn uống thịt vịt sẽ giúp cho cơ thể mát mẻ hơn.

*

Chè trôi nước: đây là món ăn không thể thiếu vào ngày đầu năm Đoan Ngọ của fan miền Nam. Phần đông viên trà làm trường đoản cú bột nếp, bên trong có nhân đậu xanh, ăn kèm với nước cốt dừa có vị man mát, thơm ngon.

*

Chè kê: đây là món ăn đặc thù của fan Huế mỗi dịp tết Đoan Ngọ. Sau khi xay phân tử kê và vứt bỏ lớp vỏ, bạn ta ngâm rồi đun sôi cho tới khi nở mềm, sền sệt rồi thêm nước con đường cùng chút gừng là đã có được một nồi chè kê thơm phức, vô cùng hấp dẫn rồi.

Hy vọng qua bài viết này, giúp chúng ta đã đọc hơn ngày đầu năm Đoan Ngọ là ngày gì tương tự như sự tích và ý nghĩa sâu sắc của nó.