THỊT BÒ ĂN LẨU

Thịt bò ăn lẩu nên mua phần nào? Đây là vấn đề mà nhiều người đang thắc mắc khi lựa chọn thịt bò để nấu lẩu. Hãy cùng tham khảo những gợi ý dưới đây để có thể lựa chọn phần thịt bò ngon nhất cho món ăn của bạn


Thịt bò ăn lẩu nên mua phần nào?

Bò ba chỉ

*

Đây là phần thịt nằm ở phần bụng của con bò. Nó thường có dải mỡ trắng xen kẽ các thớ nạc mềm. Thịt bò ba chỉ thường có độ béo, thơm ngon và rất phù hợp để nhúng lẩu.

Bạn đang xem: Thịt bò ăn lẩu

U bò – Gù bò

Đây là phần thịt ngon nhất của con bò, được lấy từ phần lưng gần cổ bò. U bò thường có tỷ lệ thịt mỡ đan xen nên vị ngon, hấp dẫn chứa hàm lượng cao protein. Khi nấu, thịt có độ giòn, không dai như những phần thịt bò khác. Chính vì vậy, u bò thường được sử dụng để nhúng lẩu, nấu phở hay làm bít tết đều thơm ngon

Bắp hoa bò

*

Đây là phần thịt có những đường gân nhỏ và đường mô nối đan xen tạo nên các đường vân như cánh hoa. Khi cắt từng lát thịt mỏng ra, thịt có màu đỏ đậm, khi ấn tay thì thịt có độ đàn hồi nhất định. Thịt bắp hoa bò rất thơm, dẻo và ngon nên phù hợp để nấu lẩu

Nạm bò

Đây là phần được pha lọc ở bụng con bò, mềm, thơm ngây, xen kẽ giữa mỡ và nạc. Khi nấu chín, nạm bò thường giòn, thơm ngon và không ngấy

Lõi vai bò

*

Không thể phủ nhận lõi vai bò là phần thịt ngon dùng để nấu lẩu. Đây là phần thịt sát cạnh và được cắt ra từ vòng cổ của con bò. Lõi vai bò thường có nhiều gân xen giữa thăn bò nên giòn rụm, ngon ngọt

Cổ bò

Những người thích ăn nạc bò nhiều hơn mỡ thì có lựa chọn mua cổ bò để nấu lẩu. Phần thịt này được cắt ra từ cổ con bò nên rất nhiều nạc, ít mỡ, mềm và ngon, là nguyên liệu phù hợp cho món lẩu.

Gầu bò

*

Đây là phần nằm gần ức, kéo dài từ cổ con bò. Thịt thường có mỡ và nạc xen lẫn nhau nhưng không đều, mỡ nhiều như thịt ba chỉ. Gầu bò dai hơn so với các phần thịt khác. Tuy nhiên, khi chín, gầu bò giòn, thơm và ăn không ngấy.

Xem thêm: Trân Thành Hay Chân Thành - Chân Thành Hay Trân Thành Là Đúng Chính Tả

Đuôi bò

Đuôi bò chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein, glucid và nhiều vi lượng cần thiết cho người bị thận, đau lưng, giúp tăng sức đề kháng, tăng sức khỏe, lưu thông huyết mạch,…Đuôi bò giòn khi kết hợp với xương, tủy, gân để nấu lẩu thì vô cùng thơm ngon.

Tủy bò

Tủy bò cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao cho sức khỏe. Khi nấu lẩu, tủy bò sẽ làm tăng sự đậm đà của nước dùng kết hợp với vị ngọt, béo và mềm khiến cho món ăn thêm hấp dẫn, thơm ngon

Cách chọn thịt bò nấu lẩu

Để nấu lẩu ngon, nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề khi chọn thịt bò:

Thịt bò phải có màu đỏ tươi xen lẫn mỡ vàng và vân trắng. Khi dùng tay bóp nhẹ vào miếng thịt thì có độ săn chắc và đàn hồi, không có cảm giác dính. Thịt bò không có mùi khó chịu hoặc bất thường. Thớ thịt mềm nhỏ, không quá mịn. Bạn có thể lựa chọn mua thịt bò cái tơ vì có độ mềm và mọng nước nên ăn rất thơm ngon.

Cách sơ chế thịt bò

Sơ chế thịt bò đúng cách sẽ giúp giữ lại hàm lượng dinh dưỡng vốn có trong thịt. Một số lưu ý sau đây mà bạn cần thực hiện:

*

Rửa thịt bò

Rửa bằng 2 cách:

Cách 1: Dùng một miếng khăn sạch lau chùi qua thịt bò một lần. Cách 2: Nướng củ gừng, giã nhuyễn và chà xát thịt để khử mùi hôi rồi rửa lại bằng nước sạch.

Thái thịt bò

Trước khi thái thịt bò, bạn nên cho thịt bò vào một túi zip, để vào ngăn đông sao cho miếng thịt bò hơi đông trên bề mặt. Đây sẽ giúp bạn dễ dàng cắt thịt bò thành những lát mỏng. Sau đó, bạn chọn dao thái thịt bò bản to và lưỡi dao sắc bén, đặt dao vuông góc với đường dọc các thớ thịt và cắt dứt khoát.

Lưu ý: Thịt bò nhúng lẩu cần phải có kích thước mỏng, lát thịt dày 2-2.5mm, bản to và tránh nát vụn.

Cách ướp thịt bò

Ướp thịt bò sẽ giúp cho hương vị món ăn thêm đậm đà hơn. Để ướp thịt bò, bạn cần phải dùng khăn sạch thấm bớt nước để thịt bò khô ráo. Sau đó, bạn sẽ lựa chọn các hương vị để ướp:

Gừng: Băm gừng và sả sẽ giúp bắp bò mềm và ngon hơn Giấm: Dùng giấm và rượu ướp vào thịt bò sẽ giúp tăng độ mềm của thịt Nước thơm: Dùng nước thơm ướp thịt bò sẽ giúp thịt bò thơm ngon và mềm hơn Dầu ăn và nước tương: Dùng dầu ăn và nước tương ướp thịt bò và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi chế biến. Miếng thịt sẽ thơm ngon và đậm đà hương vị Rượu hoặc bia: Dùng rượu hoặc bia ướp thịt bò sẽ làm thịt mềm và thơm ngon hơn.

*